Nâng cao sức đề kháng – Giải pháp giúp giảm nguy cơ kháng kháng sinh.

Một thực trạng đáng báo động hiện nay đó là Tổ chức Y tế Thế giới đã xếp Việt Nam vào nhóm nước có tỉ lệ kháng thuốc kháng sinh cao nhất thế giới. Tuy vậy, nhiều người còn vẫn chưa thực sự hiểu rõ những hậu quả khôn lường của tình trạng kháng kháng sinh và liệu rằng có biện pháp nào có thể giúp ngăn ngừa tận gốc rễ hiểm họa này?

Đừng chết vì thiếu hiểu biết

Còn nhớ cuối năm 2016, Natalie Silva – một phụ nữ 23 tuổi tại bang Texas (Mỹ) đã chết vì loại siêu vi khuẩn kháng kháng sinh mang tên MRSA (tụ cầu vàng kháng Methicillin) sau khi sinh con trai đầu lòng. Báo chí thế giới khi ấy đã đồng loạt đề cập đến tình trạng kháng thuốc kháng sinh và cảnh báo những hậu quả khôn lường nếu nhân loại tiếp tục chủ quan.

Cuối tháng 12 vừa qua, tờ Dailymail (Anh) đã đưa ra bản báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO với tên gọi: “Kháng thuốc kháng sinh là tình trạng báo động toàn cầu”. Theo đó, hằng năm, ước tính có khoảng 700 ngàn người trên thế giới chết vì nguyên nhân kháng thuốc kháng sinh, rất nhiều trong số đó mắc các bệnh lí viêm nhiễm đường hô hấp, đặc biệt là viêm phổi. WHO cảnh báo, nếu các quốc gia không kịp thời hành động, vấn nạn này sẽ lấy đi tính mạng của khoảng 10 triệu người từ nay đến năm 2050. Kháng kháng sinh lúc đó sẽ trở thành một hiểm họa kinh khủng hơn cả bệnh ung thư.

WHO cũng xếp Việt Nam vào nhóm các nước có tỉ lệ kháng kháng sinh cao nhất thế giới. Nguyên nhân chính là do việc lạm dụng kháng sinh, có tới 88% kháng sinh tại thành thị được bán ra mà không cần kê đơn, ở nông thôn tỉ lệ lên đến 91%.Tình trạng kháng kháng sinh tại Việt Nam ngày càng gia tăng khi xuất hiện một vài loại siêu vi khuẩn kháng lại tất cả các loại thuốc.

Hiện nay, không ít người chỉ cần bị hắt hơi, sổ mũi, ho… là ngay lập tức nghĩ ngay đến việc sử dụng kháng sinh. Họ không biết rằng, nhiều trường hợp viêm nhiễm đường hô hấp là do virus gây nên, trong khi kháng sinh chỉ có tác dụng điều trị viêm nhiễm do nhiễm khuẩn mà bất lực với virus. Lạm dụng kháng sinh, hay sử dụng kháng sinh sai mục đích, liều lượng bất hợp lý dần dần sẽ dẫn đến tình trạng “nhờn thuốc”, khi đó vi khuẩn trong cơ thể đã phát triển đến mức không đáp ứng điều trị với kháng sinh. Đáng sợ hơn, tốc độ tìm ra kháng sinh mới trên thế giới không kịp so với mức độ gia tăng của các vi khuẩn kháng kháng sinh.

Lạm dụng kháng sinh có thể mang đến hậu quả khôn lường

Phòng bệnh tận gốc, tại sao không?

Trong số các bệnh nhiễm khuẩn thì viêm nhiễm đường hô hấp trên tái đi tái lại và viễm phổi là những bệnh lí phổ biến dễ dẫn đến lạm dụng thuốc kháng sinh. Các bác sĩ khuyên rằng, khi bị viêm đường hô hấp, trước tiên cần theo dõi diễn biến bệnh tại nhà và đến bác sĩ thăm khám để được điều trị kịp thời trước khi trở nặng, đừng nên tự ý mua kháng sinh uống.

Bên cạnh đó, nâng cao sức đề kháng của cơ thể luôn là yếu tố then chốt ngăn ngừa bệnh từ gốc rễ. Chúng ta cần sinh hoạt điều độ, tập luyện thể thao để tăng cường thể lực, từ bỏ những thói quen xấu như hút thuốc lá, uống rượu bia, thức khuya… Các chế phẩm tăng cường miễn dịch đường hô hấp như Broncho Vaxom cũng thường được dùng để điều trị dự phòng viêm nhiễm đường hô hấp tái phát và các đợt kịch phát bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD. Tháng 10/2017, Broncho Vaxom đã được Hội hô hấp Việt Nam và Hội Tai Mũi Họng Việt Nam đưa ra khuyến cáo điều trị đối với nhiễm trùng hô hấp ở trẻ em, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, tạo ra đáp ứng miễn dịch ở cả đường thở lẫn toàn bộ hệ thống cơ thể giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng tốt hơn.

Được chiết xuất từ 8 loại vi khuẩn đông khô thường gây nên các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp, chế phẩm giúp hoạt hóa hệ miễn dịch của cơ thể. Một cơ thể có sức đề kháng tốt sẽ giúp giảm thiểu số lần mắc bệnh đường hô hấp và rút ngắn thời gian trị bệnh, đồng nghĩa với việc ít phải sử dụng kháng sinh trong quá trình điều trị, do đó hạn chế được tình trạng đề kháng kháng sinh.

Mỹ Quy

*Bài đăng trên Tạp chí truyền hình, mục Sống khoẻ